Tạp chí xe

VinBus – Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam vận hành

Chiếc xe buýt điện Vinbus do VinFast sản xuất bắt đầu chạy thử tại khu đô thị của Vingroup, có khả năng chạy 220-260 km mỗi lần sạc. Những chiếc xe bus điện đầu tiên do Vinfast sản xuất đã lăn bánh tại Hà Nội.

Nếu Vinfast kết hợp được Vinbus và cho thuê xe máy điện (quản lý theo giờ và bằng định vị GPS) thì việc phủ kín xe bus xanh, sạch, thông minh khắp nội đô là khả thi. Người dân có thể dùng smartphone quét mã QR để thuê xe điện ở sảnh chung cư hoặc đầu ngõ, chạy ra để ở bãi chờ gần điểm xe bus. Khi về thì từ điểm xuống, thuê xe máy điện đi về nhà.

Vinbus

Sáng 8/4, công ty VinBus (trực thuộc Vingroup) khai trương tuyến buýt điện đầu tiên, chạy trong khuôn viên của khu đô thị tại Gia Lâm, Hà Nội.

Xe buýt VinBus
Xe buýt VinBus

Chiếc VinBus do VinFast sản xuất, có thiết bên ngoài giống xe buýt thông thường, với điểm nhấn là các đường chỉ xanh thể hiện cho động cơ điện chạy từ đầu xe tới thân xe. Pin được đặt sau với dung lượng 281 kWh (281 số điện), giúp xe di chuyển 220-260 km cho một lần sạc ở điều kiện lý tưởng.

Không gian bên trong xe có 68 chỗ cả đứng và ngồi, hai bảng điện tử hiển thị thông tin và lộ trình di chuyển. Bố trí bên trong gần giống các xe buýt thông thường nhưng nhiều thiết bị điện tử hơn.

Xe điện Vinbus
Xe điện Vinbus

VinBus cho biết giá vé tương đương xe bus thông thường, thanh toán bằng tiền mặt, qua app hoặc thanh toán điện tử.

Mỗi xe có một tài xế và một phụ xe, trung tâm điều hành sẽ được bố trí ở mỗi tuyến để giám sát hành trình xe.

Xe buýt điện

Trên xe có 2 camera giám sát được truyền phát về trung tâm điều hành để phát hiện tình huống nguy hiểm trên xe như trộm cắp, hay xô xát. Biển số, bảng cảnh báo được đặt dưới camera và một ô đánh số vị trí ngồi ưu tiên cho người khuyết tật, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Các tuyến nội khu có lộ trình 7-15 km với thời gian trung bình khoảng 40 phút. Các tuyến khai thác ngoài có lộ trình và thời gian có thể giống xe buýt thường.

vinbus
Trên xe có nhiều cổng sạc điện thoại cường độ 1A, WiFi miễn phí.
vinbus
Bậc lên xuống dành xe cho xe lăn. Bậc này được phụ xe mở bằng tay, chưa có chức năng bằng điện.

Bên ngoài cánh cửa sau có nút bấm để giúp tài xế nhận biết người khuyết tận chuẩn bị lên xe.

Trên xe có vị trí để gắn xe lăn (tấm hình chữ nhật dài bên phải). Nếu không có xe lăn, vị trí này có thể mở hai ghế cho khách ngồi.

Thùng rác cũng được bố trí ngay trong xe. Rác được dọn sau mỗi lượt di chuyển.

Vị trí lái với các phím chức năng cơ bản như mở cửa xe, cần số tự động dạng nút bấm và đồng hồ điện tử đa thông tin.

Tài xế được hỗ trợ quan sát bởi 4 camera xung quanh xe, giúp loại bỏ các vùng điểm mù do thân xe dài, đặc biệt là khi lùi.

Công nghệ nhận diện thông minh giúp nhà điều hành phát hiện các hành vi nguy hiểm của tài xế như ngủ gật, sử dụng điện thoại hay ăn uống khi lái xe.

Bãi đỗ xe và trạm sạc điện
Bãi đỗ xe và trạm sạc điện

Màn hình kết nối giữa tài xế và trung tâm điều hành báo về các điểm bất thường trong lộ trình, cảnh báo tài xế khi mất tập trung.

Trên màn hình này cũng thể hiện rõ 6 camera trên xe, trong đó 4 camera bên ngoài và 2 bên trong.

Tại depot, mái che khu vực đỗ xe gắn các tấm pin điện. Lượng điện này được sử dụng để sạc cho xe, nếu không đủ sẽ sử dụng tiếp điện lưới quốc gia. Dự kiến VinBus sẽ cho ra 200-300 đầu xe/năm, trước mắt xe phục vụ 15 tuyến tại ba khu vực Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc.

Trạm sạc điện Vinbus
Trạm sạc điện Vinbus

Trạm sạc được thiết kế với hai cổng sạc cùng lúc và có công nghệ sạc nhanh công suất 150 kW, giúp sạc đầy pin sau hai tiếng.

Một khi đi xe bus thuận tiện, thuê xe máy điện dễ dàng thì không cần phải dắt xe máy ra khỏi nhà hay chạy xe hơi trong cảnh ùn tắc nữa.

Video từ Auto Daily

Theo VnExpress

Tags: ,

Tin bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái: VF31, VF32, VF33
Kia EV6 Crossover Coupe – Xe ô tô điện Hàn Quốc
Menu